Đọc Thầm: Chương 1

Đọc Thầm

Tác giả: Priest

Biên tập: Yển

Chương mở đầu

Chân thật, sự chân thật tàn khốc này – Trích từ “Đỏ và đen”.

Vùng phía bắc đại lộ Nam Bình trong khu Hoa Thị Yên Thành, giống như một yêu quái trang điểm nửa mặt.

Con đường hai chiều rộng rãi thẳng tắp chia cả khu Hoa Thị ra làm đôi, khu đông là một trong các trung tâm thương mại phồn hoa nhất thành phố, khu tây thì là nội thành cũ kỹ bị lãng quên, nơi tụ tập của dân nghèo thành thị.

Từ khi khu đông mấy năm liên tiếp đội giá trên trời, nội thành cũ xưa chờ cải tạo cũng được hưởng ké, tiền đền bù giải tỏa như thuyền lên theo nước, dọa đám thương nhân phát triển chạy mất dép, dựng lên một hàng rào tư bản trong ngõ nhỏ chật chội nghèo khó.

Người dân trong những ngôi nhà ọp ẹp cả ngày ảo tưởng có thể nhờ căn phòng nát hơn chục mét vuông này để phất lên chỉ trong một đêm, trên tinh thần đã hưởng thụ trước cảm giác hơn người khi “nhà giải tỏa sẽ được mấy trăm vạn”.

Đương nhiên, các phú ông trăm vạn trong khu ổ chuột này vẫn phải ngày ngày xỏ dép lê xếp hàng đổ bô.

Đêm đầu hạ se lạnh, đôi chút nóng bức tích góp từ ban ngày mau chóng tan tác, các quán nướng nhỏ chiếm đường phi pháp ở khu tây lục tục dọn hàng, cư dân hóng mát cũng đã sớm về nhà hết rồi, thi thoảng có bóng đèn đường cũ chớp tắt, quá nửa là do đám nhà trọ gần đó kéo trộm điện.

Mà ở khu phồn hoa cách một con đường, cuộc sống về đêm chỉ vừa mới bắt đầu-

Chập tối, trong một quán cà phê sát đường ở khu thương mại phía đông, phục vụ mới tiễn một nhóm khách lớn rốt cuộc có cơ hội thở ra một hơi dài, song không đợi cô đưa ngũ quan cười đến cứng đơ về vị trí cũ, cái chuông nhỏ treo trên cửa thủy tinh lại reo.

Phục vụ đành phải một lần nữa trưng ra nụ cười mỉm tám cái răng đúng tiêu chuẩn: “Xin chào quý khách.”

“Một ly Vanilla Latte ít đắng, cảm ơn.”

Khách là một thanh niên cao ráo, để tóc dài gần chạm vai, mặc âu phục vừa thoải mái vừa nghiêm túc, đeo kính gọng vàng, gọng kính nhỏ đè trên sống mũi cao thẳng. Anh ta cúi đầu lục ví tiền, mái tóc dài cong vào cằm che khuất non nửa khuôn mặt, dưới ngọn đèn, mũi và môi như trát một lớp men nhợt nhạt, thoạt nhìn có cảm giác lãnh đạm đặc biệt cấm dục.

Ai chẳng thích cái đẹp, phục vụ không khỏi nhìn anh ta vài lần, suy đoán sở thích của khách mà trả lời: “Anh có muốn đổi thành Vanilla không đường không?”

“Không, nhiều đường vào.” Khách đưa tiền lẻ, ngẩng đầu lên, ánh mắt phục vụ vừa vặn chạm phải.

Có lẽ do phép lịch sự, khách nở một nụ cười với phục vụ, khóe mắt sau kính hơi cong lên, nụ cười dịu dàng lại có phần mờ ám trong khoảnh khắc xuyên thấu vẻ đứng đắn nghiêm túc giả dối.

Bấy giờ phục vụ mới phát hiện, vị khách này tuy ngoại hình rất đẹp, nhưng không phải là cái đẹp đàng hoàng đứng đắn, mắt hơi mang hoa đào, mặt cô tự dưng hơi nóng lên, vội vàng tránh tầm mắt khách, cúi đầu ghi order.

May mà lúc này có người đến giao thêm hàng, phục vụ vội tìm chút việc cho mình làm, cao giọng gọi người giao hàng ra sau kiểm tra với hóa đơn.

Giao hàng là một cậu trai trẻ, tầm trên dưới hai mươi tuổi, cả người tràn trề thanh xuân. Dưới ánh chiều tà chiếu vào quán, làn da ngăm đen, cậu ta cười khoe hàm răng trắng tinh, tràn đầy sức sống chào hỏi phục vụ: “Chào người đẹp, hôm nay khí sắc không tệ, chắc đắt hàng lắm nhỉ?”

Phục vụ nhận lương tháng, chẳng trông chờ quán làm ăn tốt, nghe lời nịnh nhầm này, dở khóc dở cười khoát tay: “Cũng được, em mau đi làm việc đi, lát ra chị rót cho ly nước đá.”

Thiếu niên giao hàng mừng rỡ reo một tiếng, giơ tay lau mồ hôi lấm tấm trên trán, trán cậu ta có một vết sẹo nhỏ hình trăng khuyết, trông giống một Bao thanh thiên dán lệch đạo cụ.

Trong lúc phục vụ pha cà phê cho khách, cậu trai giao hàng đã nhanh nhẹn báo hết một lần tờ danh sách, giao hàng xong, cậu ngả lên quầy chờ nước uống, câu được câu chăng mà hỏi: “Người đẹp ơi, chị có biết ‘nhà hàng Thừa Quang’ nằm ở tòa nhà nào không?”

“Nhà hàng Thừa Quang?” Phục vụ cảm thấy hơi quen tai, nhất thời chưa nhớ ra, thế là lắc đầu, “Không rõ lắm, em hỏi làm gì?”

“À…” Thiếu niên giao hàng cúi đầu, giơ tay gãi đầu, “Không có gì, em nghe nói hình như bên đó đang tuyển người giao hàng.”

Phục vụ hơi cẩu thả, không chú ý động tác nhỏ do chột dạ này, vừa đậy nắp ly giấy vừa thuận miệng nói: “Để chị hỏi người khác xem – tiên sinh của anh đây, cẩn thận nóng đấy.”

Khách mua cà phê chắc rỗi lắm, đưa mắt nhìn cậu trai giao hàng kia, uể oải xen vào: “Biệt thự Thừa Quang không nằm trong tòa nhà thương mại, mà ở khu giải trí tư nhân đằng sau. Sao, họ còn tuyển người giao hàng à? Có cần tôi tiện đường dẫn cậu đến không?”

Phục vụ rốt cuộc nhận thấy khác thường, hoài nghi ngẩng đầu nhìn thiếu niên giao hàng: “Khu giải trí tư nhân?”

Thiếu niên kia thấy lời nói dối bị vạch trần, làm mặt quỷ, cầm nước đá và hóa đơn của mình chạy đi như một làn khói.

Đằng sau khu thương mại đèn điện sáng trưng phía đông, là hàng loạt vùng xanh hóa và cảnh quan nhân tạo, đi vào một kilômet, có thể lờ mờ nhìn thấy nhà cửa xa hoa ngạo mạn ở trung tâm cảnh quan trùng điệp – họ nhất định phải xây nhà ở đây, bởi vì bản thân “yên tĩnh” không hề đáng tiền, “yên tĩnh giữa ồn ào” mới đáng tiền.

Các khu đốt tiền phong cách khác nhau vòng quanh bên ngoài tầng tầng xếp ra, lấy “phong cách” làm trục, đắt tiền ở bên trong, rẻ tiền nằm sát đường.

Trong đó, nơi đắt nhất tốt nhất “phong cách” nhất, chính là “biệt thự Thừa Quang”.

Chủ của nơi đây chẳng những lắm tiền, về mặt học làm sang cũng rất có trình độ, sân xây sửa rất phục cổ, trông y hệt đơn vị bảo vệ văn vật vậy. Câu lạc bộ mới dựng xong không lâu, để khoe khoang, ông chủ còn mời riêng một đám bạn bè không phú thì quý đến tạo tiếng. Có kẻ đến xã giao, có người bàn chuyện làm ăn, một số đơn thuần đến cổ vũ, còn có không ít tới góp vui, định lấy mặt và cơ thể làm vé vào cửa. Bãi đỗ xe đậu đầy xe sang đủ các kiểu, dựng lên một đài danh lợi chiêng trống vang trời.

Khi Phí Độ đi bộ tới, hắn ta đã uống hết một ly cà phê ngọt phát ngán. Cách rất xa đã nghe thấy tiếng nhạc và tiếng người, hắn tiện tay nhét cái ly giấy không vào thùng rác ven đường, nghe có người ở cách không xa huýt tiếng sáo lạc điệu: “Sếp Phí, ở đây này!”

Phí Độ nghiêng đầu, trông thấy một nhóm người đứng cách không xa, đều là con nhà giàu chơi bời lêu lổng, một thanh niên cầm đầu cực kỳ mốt, đeo một đống linh tinh lên người, chính là một trong đám hồ bằng cẩu hữu, Trương Đông Lai.

Phí Độ cất bước đi tới: “Chế nhạo anh mày?”

“Ai dám chế nhạo ông anh?” Trương Đông Lai tùy tiện bá vai Phí Độ, “Em thấy xe anh đến từ sớm, chờ anh ở đây cả buổi rồi, anh đã đi đâu thế? Mà anh ăn mặc kiểu gì vậy, mới ký hiệp định thương mại song phương với tổng thống Mỹ à?”

Phí Độ không thèm nâng mắt lên: “Cút đi.”

Trương Đông Lai biết điều ngậm miệng một phút đồng hồ, sự nhẫn nại đã đến cực hạn: “Không được, anh thế này trông khiếp quá, y như dẫn cha theo vậy, lát làm sao cua gái đây?”

Phí Độ dừng chân, trước tiên giơ một ngón tay tháo kính xuống, tiện tay giắt lên cổ áo Trương Đông Lai, sau đó cởi áo khoác âu phục, xắn tay áo sơ mi, bắt đầu cởi cúc.

Hắn cởi bốn cúc liên tiếp, lộ ra một dải lớn hình xăm không biết tên ở ngực, sau đó dùng tay vò xù tóc, túm tay Trương Đông Lai, tháo ba cái nhẫn to hơn cả cài áo, đeo lên tay mình: “Thế này được chưa, con trai?”

Dù Trương Đông Lai tự nhận là kiến thức rộng rãi, cũng bị vụ biến thân tại chỗ siêu màu mè này làm lóa mắt.

Phí Độ làm trùm trong đám con nhà giàu này, bởi vì những tên khác ngẩng đầu lên có cha, đều còn là “thái tử”. Mà Phí công tử từ nhỏ không mẹ, mới trưởng thành thì cha lại gặp tai nạn giao thông thành người thực vật, hiện giờ đã “đăng cơ” sớm, cao hơn mấy người kia một bậc.

Hắn có cả đống tiền, không ai quản giáo, lẽ đương nhiên trở thành máy bay chiến đấu trong đám con nhà giàu này – may là hắn không có hứng thú đóng vai “kỳ tài buôn bán”, trên việc đàng hoàng xem như theo quy theo củ, không rỗi việc đầu tư lung tung, chỉ đơn thuần dựa vào hai chữ “chơi bời” mà phá của, trong một lúc cũng chẳng phá hết được.

Nhưng gần đây chẳng biết hắn ta uống lộn thuốc gì, đã một thời gian không ăn chơi lêu lổng, giống như muốn “rửa tay chậu vàng” rồi.

Phí Độ hai tay đút túi, đi về phía trước: “Đã nói rồi, hôm nay anh đơn thuần là đến cổ vũ, mười hai giờ sẽ đi.”

Trương Đông Lai: “Phí gia, anh chán quá.”

Một đám con nhà giàu tụ tập, chưa đến sau nửa đêm đã đi, có khác gì căn bản không tới?

Phí Độ không nói gì.

Trương Đông Lai hỏi: “Tại sao vậy?”

“Anh đang nghiêm túc theo đuổi bà xã anh,” Phí Độ dửng dưng nói, “Vừa chơi bời vừa theo đuổi, có thích hợp không? Làm vậy có vẻ thiếu đẳng cấp.”

Trương Đông Lai nhìn áo sơ mi và mái tóc dài bị gió đêm thổi bay của hắn, trừ buông thả ra, thực sự cũng chẳng cảm thấy có đẳng cấp gì, rảo hai bước đuổi theo, nói: “Anh bệnh à, ném bỏ rừng rậm um tùm, nhất định phải tìm một gốc vừa già vừa nghèo…”

Phí Độ đột nhiên quay đầu lại, lãnh đạm nhìn Trương Đông Lai.

Trên người hắn có cảm giác mâu thuẫn kỳ lạ, lúc cười toàn thân là hoa đào, một khi đanh mặt, cảm giác nghiêm túc sắc bén đó lại có thể dán lên không khe hở, ánh mắt cơ hồ hơi bức người.

Trương Đông Lai khựng lại, không nói tiếp được. Hắn tự tát mặt mình một phát: “Hừ, nói sai rồi, hôm khác nhất định phải nhận lỗi với chị dâu mới được.”

Hai chữ “chị dâu” tự dưng lấy lòng Phí Độ, khuôn mặt đanh lại dịu đi, hắn ta khoát tay, xem như “rộng lượng” cho qua chuyện vừa rồi.

Trương Đông Lai trợn mắt, cảm thấy chúa công đã bị yêu cơ mê hoặc, quốc sắp không thành quốc rồi.

Phí gia nói được làm được, vừa đến mười hai giờ, liền như cô bé lọ lem nghe thấy tiếng chuông, đúng giờ rời khỏi.

Hắn băng qua đông đảo yêu ma quỷ quái, vòng qua một tên bại não giơ Champagne khen ngợi hắn, tới rừng cây nhỏ tìm Trương Đông Lai.

Trương Đông Lai đang trao đổi vấn đề hài hòa sinh mạng với một người đẹp, cả hai thảo luận say sưa, không nhìn thấy ai khác.

Tên bại não lè nhè nói: “Thăng quan phát tài cha chết, Phí gia, anh mới thật sự là người thắng cuộc!”

“Cảm ơn, cha tôi còn chưa có chết đâu.” Phí Độ nho nhã lịch sự gật đầu một cái, thò đầu hỏi Trương Đông Lai, “Đang bận hả?”

Trương Đông Lai cũng là kẻ không chú trọng không biết xấu hổ, huýt sáo nói: “Phí gia, chơi cùng không?”

“Không,” Phí Độ không dừng bước, “Đợi lát nữa chú thấy cơ thể gợi cảm của anh, nhất thời không cầm được bắn sớm, truyền ra mất mặt lắm, phải chứ người đẹp? Thôi anh đi đây.”

Nói xong, hắn mặc xác Trương Đông Lai ở phía sau om sòm, nhanh chóng đi theo con đường đá, không hề loạng choạng, không giống bị chuốc rượu cả buổi tối chút nào.

Đợi đến bãi đỗ xe, hắn đã cài cúc lại, theo đúng luật gọi người lái thay, dựa lên một gốc hòe to chờ đợi.

Yên Thành cuối xuân đầu hạ luôn thoang thoảng mùi hoa hòe, hương thơm ấy thường từ trong xó xỉnh lan ra, như có như không, tùy tiện một làn khói xe ô tô cũng có thể che phủ, nhưng nếu lắng đọng một lúc không ai quấy rầy, nó lại tự bay ra một lần nữa.

Trong tiếng nhạc của biệt thự Thừa Quang đằng xa pha lẫn tiếng cười đùa và huyên náo, Phí Độ híp mắt quay đầu lại nhìn thoáng qua, thấy một đám con gái đang chơi trò chơi với mấy ông “thịt tươi già” bụng phệ.

Giờ này, ngay cả khu đông Nam Bình, hầu hết cửa hàng đều đã đóng kín, chân quân tử lẫn ngụy quân tử đến phát danh thiếp mở rộng quan hệ cơ bản sẽ rút trước mười hai giờ, những kẻ ở lại đều hiểu ngầm lẫn nhau, chuẩn bị tham gia khâu “bể rượu rừng thịt” kế tiếp.

Phí Độ hái một nắm hoa trắng nhỏ, thổi bụi đất, bỏ vào miệng thong thả nhai. Hắn buồn chán mở danh bạ, ngón tay dừng chốc lát trên “cảnh sát Đào”, đột nhiên ý thức được đã khuya rồi, thế là lại thôi.

Hắn lẳng lặng đứng một lúc, thảnh thơi huýt sáo với vị ngọt hoa hòe trong miệng, dần dần thành làn điệu.

Mười phút sau, tài xế tới, thận trọng lái chiếc xe giương nanh múa vuốt của Phí công tử chạy từ từ trên đại lộ Nam Bình.

Phí Độ ngả lên ghế lái phụ nhắm mắt nghỉ ngơi, phần mềm ứng dụng trong di động đang phát một đoạn đọc truyện, giọng nam trong veo đều đều đọc: “… Julien trả lời: ‘Tôi có một số kẻ địch giấu mặt.’…”

Tài xế là sinh viên làm việc ngoài giờ, khá hận đời, cho rằng Phí Độ không phải con nhà giàu ăn chơi đàng điếm thì là ngôi sao thần tượng đã sửa nát mặt, đột nhiên nghe đọc truyện này, không khỏi sửng sốt liếc nhìn hắn một cái.

Lúc này, đối diện có một chiếc xe bật đèn chiếu xa, suýt nữa lóa mắt tài xế, cậu ta chửi thầm một tiếng “Đồ điên”, theo bản năng xoay tay lái, chiếc xe bật “đèn pha” lướt qua họ nhanh như điện chớp.

Tài xế còn hơi hoa mắt, không thấy rõ đó là xe gì, không thể chọn câu chửi thầm thích hợp giữa “Có tiền thì giỏi lắm à” và “Nghèo hèn ngu dốt thì đừng lái xe”, cảm thấy hơi tiếc nuối. Sau đó nghe “Bộp” một tiếng, cậu ta nghiêng đầu nhìn, thì ra là di động người thuê cầm hờ trong tay trượt xuống.

Câu chuyện vẫn còn tiếp tục: “… ‘Một con đường không hề vì ven đường mọc đầy bụi gai mà đánh mất vẻ đẹp, người lữ hành vẫn tiến về phía trước, cứ để đám bụi gai đáng ghét ở lại nơi ấy chết héo đi’…”

Phí Độ ngủ không biết trời trăng gì, hóa ra hắn ta dùng cái này để thôi miên mình.

Tài xế mặt không biểu cảm thu tầm mắt lại.

Chậc, quả nhiên vẫn là hạng bao cỏ bề ngoài vàng ngọc bên trong rỗng tuếch.

Trong đêm khuya, tài xế trẻ tuổi vừa nghĩ ngợi lung tung, vừa vững vàng chạy thẳng trên đại lộ Nam Bình. Mà sau khi họ đi xa, chiếc xe vừa nãy khiến cậu ta chói không mở nổi mắt tắt đèn lớn, yên ắng rẽ đi, quen đường quẹo vào khu tây yên tĩnh.

Gần một giờ sáng, ngọn đèn đường chớp tắt suốt nửa đêm hoàn toàn đi đời nhà ma, một con mèo hoang tuần tra lãnh địa nhảy lên tường.

Đột nhiên, nó “Ngoao” một tiếng, lông toàn thân xù lên.

Ánh trăng yếu ớt chiếu lên mặt đất, rọi sáng mặt một người, người này nằm chổng vó dưới đất, khuôn mặt sung huyết sưng phù cơ hồ không nhận ra hình dáng ban đầu, chỉ thấy được trán có một vết sẹo hình trăng khuyết, trên trán úp một mẩu giấy trắng bị xé chẳng theo quy tắc nào, giống như quỷ họa phù trấn thi vậy.

Người đã chết hẳn.

Con mèo hoang xù lông sợ quá hụt chân trước, không cẩn thận trượt khỏi bức tường lè tè, nó lăn tròn ngay tại chỗ, cắp đuôi chạy thẳng không dám quay đầu lại.

Tác giả chú thích: “… Julien trả lời: …” và “… “Một con đường…” đều đến từ Đỏ và đen, tác phẩm của tiểu thuyết gia người Pháp Stendhal.

Yển: Truyện mới được 2 chương nên xưng hô chỉ là tạm thời.

Advertisements

7 thoughts on “Đọc Thầm: Chương 1

  1. Lại 1 bộ phong cách trinh thám siêu thực sao, tò mò quá. Mình cứ có cảm giác Phí Độ có quá khứ phức tạp, rối rắm lắn đây mới phải dùng truyện để thôi miên, thấy các nhân vật của Priest cứ có vẻ vừa bất cần đời vừa sâu sắc vậy á….

  2. trời ơi mình không biết Pi đại viết nhanh hay bạn dịch nhanh hơn nữa! mình còn chưa đọc hết truyện cũ đã có truyện mới đợi sẵn rồi >w<

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s